Thứ Hai, 7 tháng 11, 2016

Kiểm là món chay ngon thường được mọi người cúng trong dịp rằm. Món canh kiểm bổ dưỡng và vô cùng thơm ngon. Chỉ cần thưởng thức một bát canh kiểm cơ thể bạn như được trút bỏ hết nỗi lo toan hối hả trong cuộc sống hàng ngày va như đang tận hưởng được tình yêu thương ấm áp từ mọi nguời xung quanh! Nào chúng ta bắt tay vào thực hiện nhé!
NGUYÊN LIỆU
+ Củ năng, bạch quả: 100g
+ Đậu phộng, hột sen: 100g
+ Nấm kim châm: 100g
+ Bột khoai, nấm rơm: 200g
+ Khoai môn, bí đỏ: 400g
+ Nấm mèo, tàu hũ ky: 40g
+ Gừng, đậu phộng rang
+ Bánh tráng mè nướng
+ Khoai lang bí: 100g
+ Mướp khía: 100g
+ Cà tím, đậu hũ: 200g
+ Dừa nạo: 1kg
+ Bún, giá, rau sống
+ Bột ngọt  
+ Muối, đường, dầu ăn
+ Xốt tương 
1. Sơ chế:
– Hạt sen, bột khoai, đậu phộng ngâm nước bóc vỏ. Bạch quả ngâm mềm. Tất cả đem luộc chín.
– Nấm kim châm bỏ nhụy, cột lại. Nấm mèo, táo đỏ ngâm nở, cắt miếng vừa ăn. Củ năng cắt đôi.
– Tàu hũ ky cắt sợi 1cm. Bí đỏ, khoai môn, khoai lang cắt miếng vuông. Rau củ cắt miếng vừa ăn, xào sơ.
– Dừa nạo vắt lấy 1 tô nước cốt, 1,5 lít nước dão. Gừng cắt sợi.
– Rau sống rửa sạch, cắt nhỏ. Giá làm sạch, chần sơ.
2. Cách làm:
– Phi thơm gừng, cho nấm rơm, khoai môn, bí đỏ và khoai lang vào xào sơ, cho nước dão dừa vào đun sôi, tiếp theo cho đậu phộng vào, nấu nhỏ lửa đến khi rau củ gần chín thì cho hạt sen, táo đỏ, bạch quả và củ năng vào, nêm 3m muối, 2M đường, 1m bột ngọt, cho các loại rau củ còn lại vào nấu chín, thêm nước cốt dừa rồi tắt bếp.
3. Thưởng thức:
– Ăn nóng kèm bánh tráng mè nướng.
– Xếp rau sống, giá và bún vào tô, múc kiểm vào, thêm xốt tương và đậu phộng rang.
Mẹo:
– Muốn nước dừa không bị lợn cợn khi nấu phải khuấy đều để không bị đóng váng.
Kiểm là món ăn chay đặc trưng của những người theo đạo Phật ở Việt Nam, mang hương vị thơm ngon và chứa nhiều chất dinh dưỡng. 

Tagged:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét