Thứ Sáu, 11 tháng 11, 2016

Tuy là món canh chua nhưng món ăn này khá đặc biệt vì được nấu cùng một loại hải sản là chem chép, về màu sắc có màu đỏ của cà chua xen lẫn màu vàng của khế rồi thêm màu xanh của hành lá, rau ôm rất bắt mắt, còn mùi vị thì chua chua ngọt ngọt rất dịu, thích hợp chế biến vào mùa hè để giải nhiệt. Các bạn hãy cùng đặt tiệc đặc sản tại nhà làm món canh chua chem chép nhé!
NGUYÊN LIỆU
+ Chem chép: 1kg
+ Khế chua xanh: 1 trái
+ Cà chua chín: 2 trái
+ Ớt sừng: 1 trái
+ Thì là: 5 cây
+ Hành tỏi băm: 2M
+ Ớt hiểm: 2 trái
+ Hành lá: 2 cọng
+ Tỏi phi có dầu
+ Giấm gạo   
+ Muối, đường, nước mắm
+ Hạt nêm
1. Sơ chế:
– Chem chép mua về ngâm nước vo gạo, rửa sạch. Luộc qua nước sôi, gỡ lấy thịt. Phần nước luộc gạn lấy nước trong để nấu canh.
– Ướp chem chép với 1M Giấm gạo, 1M hạt nêm, 1m hành tỏi băm, để thấm.
– Cà chua 1 trái băm nhỏ, 1 trái cắt múi cau. Khế cắt dày 2mm. Hành lá, thì là cắt khúc 2cm. Ớt sừng cắt lát, ớt hiểm đập dập.
2. Cách làm:
– Đun nóng dầu ăn, cho chem chép và ớt hiểm vào xào nhanh, trút ra để riêng. Tiếp tục phi thơm hành tỏi băm, cho cà chua băm vào xào chín, nêm 1/4m muối, 1/2m đường.
– Đun sôi 1.2 lít nước luộc chem chép, nêm 1M hạt nêm, 2M Giấm gạo và 1m muối, cho khế, cà chua vào nấu chín, trút chem chép vào, tắt lửa, nêm thêm 1M nước mắm.
3. Thưởng thức:
– Múc canh ra tô, rắc hành lá, thì là và tỏi phi có dầu lên trên. Dọn kèm cơm hoặc bún, chấm nước mắm và ớt cắt lát.
Mẹo:
– Xào chem chép với ớt hiểm để khử mùi tanh của chem chép.
– Chọn cà chua thật chín sẽ giúp canh có màu sắc đẹp và hấp dẫn hơn.
Các bạn hãy thêm món canh thật hấp dẫn này vào thực đơn hàng ngày của cả nhà nhé các bạn! Canh chua chem chép, với vị ngọt thanh, chua chua cay cay cùng màu sắc hài hòa, chem chép thì căng mọng, thịt mềm ngọt tự nhiên, chắc chắn sẽ là một món rất bắt cơm đấy!

Tagged:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét