Thứ Năm, 22 tháng 9, 2016

Trong những món ngon đặc trưng của Hà Nội không thể thiếu được bún thang, tô bún thật hấp dẫn với màu sắc đa dạng và bắt mắt của thịt gà, chả lụa, trứng chiên, trứng vịt muối, điểm chút màu xanh của hành lá rau răm. Nước dùng trong veo có vị ngọt thanh, đậm đà đem đến mùi thơm ngon khó cưỡng.
NGUYÊN LIỆU
+ Xương bọng gà 1 cái
+ Gà ta 1/2 con
+ Tôm khô rang 20g
+ Nấm hương ngâm 50g
+ Chả lụa 50g
+ Trứng vịt 1 quả
+ Nước bột năng 1m
+ Lòng đỏ trứng muối luộc 1 cái
+ Hành lá, rau răm, chanh, ớt
+ Chà bông tôm 20g
+ Muối, đường phèn, tiêu, dầu ăn, rượu trắng
+ Bột ngọt  
+ Hành tím củ, gừng tươi
+ Ăn kèm: Bún tươi, mắm tôm
+ Hạt nêm 
1. SƠ CHẾ:
– Gà làm sạch ướp với 1/3m hạt nêm, một ít tiêu, hành tím băm, để thấm. Cho vào luộc chín tới, lọc lấy thịt xé sợi.
– Nấm hương ngâm nở, rửa sạch. Gừng tươi, hành tím củ nướng thơm, đập sơ.
– Trứng vịt đập ra tô nêm vào 1/2m hạt nêm, 1m rượu trắng, đánh tan, cho thêm 1m bột năng, cho vào chảo chiên chín, cắt sợi. Chả lụa cắt sợi nhỏ. Lòng đỏ trứng vịt muối cắt làm tư.
– Rau răm, hành lá cắt nhỏ.
2. THỰC HIỆN:
– Nấu nước dùng: xương bọng gà chần sơ qua nước sôi, rửa sạch. Cho vào nồi với 2 lít nước lạnh, nấu sôi, vớt bọt kỹ, cho nấm hương, gừng, tôm khô, hành tím vào, nấu lửa nhỏ khoảng 45′ sau đó lọc lấy 1.5L nước dùng.
–  Đun sôi nước dùng, nêm 1m muối, 1m bột ngọt, 2m đường phèn, 1M nước mắm, 1M hạt nêm, nếm vị vừa ăn.
3. CÁCH DÙNG:
Trụng bún vào nước sôi, cho vào tô, xếp chả lụa, trứng chiên, thịt gà xung quanh tô, trên cùng cho chà bông tôm và trứng vịt muối, sau đó cho nước dùng vào dùng nóng. Ăn kèm chanh ớt, mắm tôm
Mẹo:
Dùng đường phèn để nước dùng có vị ngọt thanh
Như vậy bạn có thể làm cho gia đình mình món bún thang vào mỗi dịp sáng cuối tuần để thưởng thức hương vị thơm ngon của đặc sản Hà Nội ngay tại nhà nhé! 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét